Tin tức

  SẼ SỬ DỤNG CÁP QUANG APG THAY CHO AAG TỪ 2016

  Cáp quang biển AAG là tuyến cáp đang "gánh" lưu lượng truyền tải Internet ra quốc tế nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam. Chính vì quá phụ thuộc vào tuyến cáp này nên mỗi khi gặp sự cố về tín hiệu thì người dân chỉ biết chờ đợi được sửa càng sớm càng tốt để công việc diễn ra trôi chảy. Để giảm tải việc phụ thuộc quá nhiều vào cáp quang AAG, thì các nhà mạng đã lên kế hoạch chyển sang tuyến cáp APG từ 2016
   
  Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết VNPT đang lên kế hoạch sử dụng tuyến cáp quang biển APG trong năm 2016 để thay thế tuyến cáp quang AAG.


  bản đồ tuyến cáp quang biển AAG
  bản đồ tuyến cáp quang biển AAG
  Theo đó, APG (Asia-Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển nối từ Singapore, Malaysia qua Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản, có băng thông dự kiến 54 Tb/s (gấp gần 20 lần so với mức 2,88 Tb/s của AAG). Tổng chiều dài của tuyến cáp APG là 10.400 km.
   
  Cùng với những nhà mạng lớn của Nhật Bản (NTT Docomo), Trung Quốc (China Telecom, China Unicom), VNPT và một doanh nghiệp khác là những nhà đầu tư chính của tuyến cáp này. Tổng giá trị đầu tư toàn tuyến là khoảng 600 triệu USD.
   
  Khi đi vào hoạt động, APG sẽ giúp đảm bảo lưu lượng băng thông truy cập ra quốc tế đang tăng nhanh tại Việt Nam. Kết nối trực tiếp với các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, tạo vòng riêng đi quốc tế của VNPT và các doanh nghiệp khác; tăng khả năng dự phòng cho các kênh quốc tế đang hoạt động hiện nay.

  Dự án xây dựng tuyến cáp này khởi công từ tháng 5.2009, đang triển khai đúng lịch trình và dự kiến được đưa vào khai thác tháng 4.2016, ông Quốc Việt cho biết.
   
  Ngoài ra, VNPT cũng đang phối hợp với các đối tác khác mở rộng dung lượng tuyến SMW3 (SEA-ME-WE 3); đầu tư xây dựng mới tuyến AAE1 (Asia Africa Euro 1), có tổng chiều dài 25.000 km, nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Dự kiến tháng 3.2017 tuyến này sẽ được đưa vào khai thác.
   
  Hiện tại, Viettel cũng đang đầu tư vào tuyến cáp quang AAE1. Tương tự, đại diện của FPT Telecom cho biết cũng đang tiến hành đầu tư vào tuyến cáp quang APG, để giảm thiểu sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG, qua đó đảm bảo được lưu lượng internet đi quốc tế mỗi khi tuyến cáp quang AAG gặp sự cố.
   
   
  Theo: TNO

  Thông tin khác

  Trong không khí se lạnh của tiết trời lập đông, nhưng chan chứa tình cảm ấm áp, ngày 19/11/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương Việt Nam tổ chức buổi tiệc thân mật mừng sinh nhật Tổng Giám Đốc, ông Đặng Văm Đảm bước sang tuổi mới
  Sự phân mảnh của ngành bắt nguồn từ chính sách của Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam đối với lĩnh vực xây lắp viễn thông Việt Nam